เปิดตัว VOLVO V40 Cross Country แฮตช์แบ็ก 5 ประตู เวอร์ชั่นยกสูง

เปิดตัว VOLVO V40 Cross Country แฮตช์แบ็ก 5 ประตู เวอร์ชั่นยกสูง

321
0
SHARE

วอลโว่ V40 Cross Country ใหม่ ถูกส่งมาสานต่อความสำเร็จในตลาดครอสคันทรี รถอเนกประสงค์คันแกร่งพร้อมลุย โดยผสานความแกร่งและทนทาน เข้ากับดีไซน์สง่างามอย่างมีสไตล์

รูปลักษณ์ภายนอก แกร่งพร้อมลุย

วอลโว่ V40 Cross Country ให้ทัศนวิสัยที่ดีกว่า ด้วยตัวถังที่สูงกว่า V40 ทั่วไปถึง 40 มม. และเพิ่มความแกร่งพร้อมลุยด้วยดีไซน์รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ  เช่น กันชนหน้าสีเข้มเพิ่มความแกร่งพร้อมลุย กระจังหน้าลายรังผึ้ง ไฟ Daytime Running Light ที่เฉียงขึ้นเพิ่มความทันสมัยและสะดุดตา กันชนหลังและ skid plate ด้านข้างและด้านหลังพร้อมตราสัญลักษณ์ Cross Country เพิ่มลุคของความบึกบึนสไตล์ครอสคันทรี

รถยนต์ 5 ประตู 5 ที่นั่งสไตล์เท่ เพิ่มความเข้มด้วยกรอบหน้าต่างรอบคันสีดำมัน กรอบกระจกมองข้าง และแร็คหลังคาทรงเพรียว วอลโว่ V40 Cross Country มีสีภายนอกให้เลือก 5 สี คือ Ice White, Ember Black, Biarritz Blue, Misty Blue และ Raw Copper

V40CC_2-(640x433)

รูปลักษณ์ภายใน โทนสีทันสมัย สะท้อนอิสระแห่งการเดินทาง

เบาะนั่งใหม่สไตล์สปอร์ตบุหนังคุณภาพสูงสีทูโทน Charcoal Solid/Hazel Brown และเย็บตะเข็บเบาะด้วยสีที่ตัดกัน พร้อมตกแต่งแผงคอนโซลด้วยโทนสี Copper Dawn ทันสมัยสื่อความสปอร์ต และอิสระแห่งการเดินทาง หัวเกียร์ใหม่ในโทนสีดำ Piano Black ขลิบสีโลหะด้าน พร้อมแสงเรืองสีขาวนวล รวมทั้งรูปทรงใหม่ที่จับกระชับมือ ให้ความรู้สึกหรู เรียบ และปราดเปรียว และเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่วอลโว่ได้แสดงตำแหน่งเกียร์ที่หน้าปัดให้ดูได้ง่าย

ภายใน…ออกแบบมาเพื่อคุณ

การออกแบบภายใน ยังคงใช้แนวคิด “ออกแบบมาเพื่อคุณ”  Designed around people เป็นหลัก โดยเน้นถึงรูปร่างและการใช้งานของคนขับและคนนั่ง ความสบาย และการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ที่อยู่ในวอลโว่ V40 Cross Country

Elegance แสดงผลด้วยโทนสีเหลือง ในรูปแบบดั้งเดิมแต่ทำให้อ่านง่ายด้วยภาพกราฟฟิก เช่น สัญลักษณ์แสดงระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ (Park Assist Pilot) และระบบแจ้งเตือนป้ายจราจร (Road Sign Information)  ทางด้านซ้ายจะเป็นหน้าปัดแสดงอุณหภูมิเครื่องยนต์ อุณหภูมิภายนอก และระดับน้ำมันในถัง ส่วนด้านขวาจะแสดงรอบเครื่องยนต์ เวลา และตำแหน่งเกียร์ที่ใช้

Eco แสดงผลด้วยโทนสีเขียว สร้างแรงบันดาลใจเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  มาตรวัดแบบ Eco จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ แสดงปริมาณเชื้อเพลิงที่ใช้ในขณะนั้น และปริมาณการใช้เชื้อเพลิงสะสม หากผู้ขับขี่ประหยัดเชื้อเพลิงมากที่สุดก็จะมีไฟเขียวแสดงขึ้น  ส่วนทางด้านซ้ายจะแสดง Eco Guide ที่วัดความเร็วรถ ความเร็วรอบเครื่อง ตำแหน่งวาล์วปีกผีเสื้อ (Throttle) และการเบรกเพื่อประเมินความประหยัดของเชื้อเพลิง และแนะแนวทางให้ผู้ขับขับขี่ประหยัดมากยิ่งขึ้น  และจะมีกราฟเส้นแสดงว่าประหยัดน้ำมัน รวมทั้งมีการคำนวณอัตราการใช้เชื้อเพลิงเฉลี่ยใน 2-3 นาทีที่ผ่านมา และแสดงให้เห็นเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเมื่ออัตราการประหยัดเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ยิ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวอยู่ใกล้ด้านบนมากเท่าไร ไฟเครื่องหมาย e จะติดแสดงว่ามีการประหยัดเชื้อเพลิงมาก ระบบนี้ยังช่วยให้ผู้ขับขี่ประหยัดพลังงานได้ในทุกสถานการณ์

45534_1_5-(640x480)

Performance แสดงผลด้วยโทนสีแดง ให้อารมณ์สปอร์ต มาตรวัดตรงกลางจะแสดงมาตรวัดรอบเครื่องแทนที่จะเป็นความเร็วรถอย่างในแบบ Elegance หรือ Eco  ความเร็วของรถจะแสดงในรูปแบบตัวเลขดิจิตอลตรงกลาง  ทางด้านขวาเป็นมาตรแสดงพลังที่บอกให้ผู้ขับทราบว่าในแต่ละวินาทีรถมีกำลังอยู่เท่าไร และใช้ไปเท่าไร Power Guide ช่วยให้ผู้ขับขี่เร่งได้เต็มที่เพื่อการแซงอย่างปลอดภัย

วอลโว่ V40 Cross Country ตอบสนองความต้องการของคนรักการเดินทางและผจญภัย ใหญ่พอที่จะพาเพื่อนทั้งแก๊งไปด้วยกัน เพื่อประสบการณ์การผจญภัยที่สนุกสนาน เบาะหลังแบบ 40/60 พับได้สะดวกเพื่อสนองไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

Volvo Sensus เป็นนวัตกรรมที่ให้ความสะดวกและข้อมูลสำคัญแก่คนขับอย่างเต็มที่ โดยออกแบบให้แผงคอนโซลกลางและหน้าปัดทำมุมเอียงหันไปด้านคนขับ เพื่อให้ผู้ขับขี่มองเห็นข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญได้สะดวกจากหน้าจอสี 7 นิ้ว วอลโว่ได้ติดตั้งจอในตำแหน่งค่อนข้างสูงบนแผงคอนโซลหน้าเพื่อให้ผู้ขับมองเห็นข้อมูลและถนนได้อย่างชัดเจนพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ การออกแบบตำแหน่งการวางอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในระยะที่ผู้ขับขี่สามารถเอื้อมถึงปุ่มบังคับต่างๆ ได้สะดวก จอดังกล่าวจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับเพลง โทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อทัศนวิสัยที่ชัดเจนและมองเห็นมุมกว้างได้มากกว่า รวมทั้งข้อมูลอื่นๆ

เครื่องยนต์ T5 ขับสนุกทันใจ

วอลโว่ V40 Cross Country เป็นรถที่ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า เครื่องยนต์เบนซิน T5 แบบ 5 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร ให้พลัง 213 แรงม้าที่ 6000 รอบต่อนาที และแรงบิด 300 นิวตันเมตรที่ 2,700-5,000 รอบต่อนาที ติดตั้งเกียร์ออโตเมติก 6 จังหวะ ที่ตอบสนองทันใจ V40 ใหม่สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ช.ม. ได้ใน 6.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 210 กม./ช.ม. และสามารถรองรับน้ำมันได้หลากหลายทั้งเบนซิน 95, E10 และ E20 ได้  อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยในเมืองและนอกเมือง 13.3 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตร

DSC_0117-(640x424)

ระบบไฟส่องสว่างเพิ่มมุมมองด้านข้างเมื่อใช้สัญญาณไฟเลี้ยวขณะขับขี่ความเร็วต่ำ (Cornering Light) 

อีกหนึ่งนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัย ได้แก่ ระบบไฟส่องสว่างเพิ่มมุมมองด้านข้างเมื่อใช้สัญญาณไฟเลี้ยวขณะขับขี่ความเร็วต่ำ เป็นการพัฒนามาจากระบบไฟหน้าแบบหักเหตามพวงมาลัยและปรับระดับสูง/ต่ำโดยอัตโนมัติ  โดยจะส่องสว่างในพื้นที่ที่ผู้ขับขี่จะมองเห็นได้ โดยหักเหมุมส่องสว่างตามพวงมาลัยเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ยามค่ำในเส้นทางมืดๆ  แสงสะท้อนจากไฟส่องสว่างดังกล่าวจะครอบคลุมมุม 15 องศาจากตัวรถ  ระบบความปลอดภัยนี้จะทำงานเมื่อรถยนต์ใช้ความเร็วไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพร้อมกับมีการเปิดไฟเลี้ยว และจะปิดการทำงานเมื่อความเร็วของรถยนต์สูงเกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ ที่นำมาบางส่วนจากเวปไซด์ checkraka ที่อนุญาตให้ทางเวปไซด์เรา ลงภาพและเนื้อหาบางส่วนได้ หากต้องการติดตาม และอ่านฉบับเต็มของ VOLVO V40 Cross Country และติดตามได้ที่like ของเวปไซด์ได้เลย >>> รถยนต์

NO COMMENTS