Toyota Yaris ATIV อีโคซีดานที่ไม่ควรมองข้าม.. ลองแล้วรู้ “ทำไมมันดีจัง?”

Toyota Yaris ATIV อีโคซีดานที่ไม่ควรมองข้าม.. ลองแล้วรู้ “ทำไมมันดีจัง?”

571
0
SHARE

กระแสมาดีตั้งแต่เปิดตัวสำหรับ “อีโคซีดาน” น้องใหม่ Toyota Yaris ATIV ที่ได้เพิ่มทางเลือกให้กับตลาดอีโคคาร์เมืองไทย ด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ผสานกับมาตรฐานความปลอดภัยที่อัดแน่นมาเต็มพิกัด กับราคาในช่วงเปิดตัวที่น่าสนใจ ทำให้กระแสตอบรับนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เปิดตัว แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ยังไม่มั่นใจกับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร กับขนาดตัวถังที่ใกล้เคียงกับ Vios แบบนี้จะเป็นยังไง?

25600926_๑๗๐๙๒๖_0009

เพื่อไขข้อสงสัยว่าการทำงานของเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร กับระบบต่างๆ ที่ติดตั้งมาของ Toyota Yaris ATIV  นั้นทำงานอย่างไร โตโยต้า ก็ได้จัดทริปพาสื่อมวลชนสายรถยนต์ร่วมเดินทางไปสัมผัส Yaris ATIV บนสภาวะการใช้งานจริง เส้นทาง กรุงเทพฯ-จันทบุรี ระยะทางประมาณ 235 กม. โดยเริ่มต้นกันที่ TDEXP (Toyota Driving Experience Park บางนา กม.3)

เพราะว่าหนี “รถติด” เลยทำให้มาถึง TDEXP แต่เช้า เลยมีเวลาเดินดู Yaris ATIV ทั้งภายนอก และภายใน กันแบบไม่รีบเร่ง โดยรถทดสอบที่ใช้ในครั้งนี้ทั้งหมดเป็น Yaris ATIV รุ่น S ซึ่งเป็นตัวท็อปทั้งหมด ดีไซน์ภายนอกออกแบบมาเน้นความสปอร์ต และโฉบเฉี่ยวเพื่อรองรับกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน และกว่า 80% จะเป็นผู้หญิง การออกแบบดีไซน์ก็ต้องรองรับกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้ให้ดีที่สุด

25600926_๑๗๐๙๒๖_0008

Toyota Yaris ATIV ดูจากด้านหน้าจะเจอกับกระจังหน้าโครเมียมรมดำพร้อมแถบสีแดงบริเวณกระจังหน้าด้านล่าง เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ ก็ได้ติดตั้งไฟส่องสว่าง Daytime Running Light แบบ LED กับไฟตัดหมอกหน้า ไฟส่องสว่างด้านหน้าเป็นแบบ Projector รมดำ ตกแต่งด้วยวงแหวนสีแดงพร้อม LED Light Guiding ด้านข้างกระจกมองข้างสีดำเปียโนแบล็คพร้อมไฟเลี้ยว พร้อมตกแต่งด้วยแถบสีแดงเสริมความสปอร์ต ปิดท้ายด้วยไฟท้ายรมดำแบบ Light Guiding พร้อมครีบรีดอากาศ สะกดทุกสายตา

25600926_๑๗๐๙๒๖_0004

Toyota Yaris ATIV ภายในห้องโดยสารให้อารมณ์สปอร์ต ด้วยคอนโซลสไตล์โมเดิร์น แฝงไว้ด้วยความหรูหรา ด้วยการใช้โทนสีดำ ตกแต่งด้วยชิ้นส่วนสีเงินเมทัลลิก เนืองจากเป็นตัวท็อป พวงมาลัยก็จะเป็นแบบหุ้มหนังเดินด้ายสีแดงพร้อมชุดควบคุมเครื่องเสียงและหน้าจอแสดงผล, มาตรวัดเรืองแสงแบบ Optriton กับหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่หน้าจอสีแบบ TFT ถ้าเป็นตัวท็อปก็จะได้เครื่องเสียงแบบ 7 นิ้วแบบทัชสกรีน

GSA_2370

จากนั้นก็ได้เวลารับฟังบรีฟข้อมูลผลิตภัณฑ์และเส้นทางการเดินทางกันแล้ว โดยสรุปได้สั้นๆ ว่า Toyota Yaris ATIV นั้น ได้รับการเพิ่มความแข็งแรงในหลายๆ จุด อาทิ คานคอนโซลด้านหน้า, โครงสร้างตัวถังที่บริเวณกลางตัวรถ และเหล็กเสริมความแข็งแรงใต้ท้องรถจาก 2 จุดเป็น 4 จุด ในส่วนช่วงล่างด้านหน้าได้รับการปรับการดูดซับแรงด้วยการเพิ่มการไหลของของเหลว ที่จะตอบสนองได้ดีทั้งในความเร็วต่ำ และความเร็วสูง และค่า K คอยล์สปริงใหม่ ส่วนด้านหลังก็ปรับค่า K สปริงใหม่ ช่วยให้ขับขี่สบายทุกย่านความเร็ว เบาะนั่งคู่หน้าได้รับการปรับโครงสร้างเพื่อลดแรงกระแทกจากด้านหลัง (ซึ่งเบาะนั่งคู่หน้าของ ATIV จะมีแอร์แบ็คด้านข้างติดตั้งมาด้วย เจ้าหน้าที่วิศวกรของโตโยต้า ก็ฝากข้อมูลมาถึงลูกค้าว่า “สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถไปแล้วอยากจะนำไปหุ้มเบาะหนังนั้น ไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากตัวเบาะมีถุงลมนิรภัยด้านข้างการหุ้มเบาะหนังอาจะทำให้การทำงานของระบบความปลอดภัยดังกล่าวลดประสิทธิภาพลงไปได้” หลังจากจบบรีฟก็เข้าสู่ช่วงแรกกันเลยกับการทดสอบในสนาม TDEXP

ขอขอบคุณเว็ปไซต์ checkraka ที่อนุญาตให้ลงภาพและเนื้อหาบางส่วน ติดตามเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ checkraka.com

NO COMMENTS