รีวิว Ford Focus EcoBoost พลัง 180 แรงม้า เกียร์ใหม่ทนขึ้น ช่วงล่างนุ่มนวลแต่หนึบ

รีวิว Ford Focus EcoBoost พลัง 180 แรงม้า เกียร์ใหม่ทนขึ้น ช่วงล่างนุ่มนวลแต่หนึบ

1370
0
SHARE

ฟอร์ด ประเทศไทย จัดทดสอบเทคโนโลยีและสมรรถนะ New Ford Focus EcoBoost ใหม่ ด้วยพลังเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 180 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตันเมตร พร้อมระบบความปลอดภัยล้นคัน

เพิ่มระบบช่วยจอดถอยเข้าซอง จัดเต็มครบทุกความสะดวกสบายกับระบบซิงค์3 (SYNCTM3) ในราคา 1,099,000 บาm
การทดสอบ Ford Focus EcoBoost ใหม่ แบ่งเป็น 2 ช่วงคือ
ช่วงที่ 1 ขับบนเส้นทางสยามคันทรี คลับ พัทยา – วันเดอร์ ฟาร์ม – พีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต
ช่วงที่ 2 สนามพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต เพื่อทดสอบสมรรถนะระบบควบคุมการทรงตัวรถ ระบบเบรก ระบบช่วยจอดและอัตราเร่ง
ภายนอกปรับโฉมใหม่เกือบทั้งคัน Ford Focus EcoBoost เริ่มด้วยไฟหน้าเรียวเล็กมากขึ้น กระจังสี่เหลี่ยมคางหมู อารมณ์สปอร์ต กันชนหน้าทรงใหม่ ไฟตัดหมอกทรงเหลี่ยนใหม่ ด้านข้างและส่วนของหลังคายังคงใช้พื้นฐานจากรุ่นก่อนหน้ารวมถึงส่วนท้าย ไฟท้ายปรับลวดลายใหม่ ล้อแม็กลาย 15 ก้าน พร้อมฐานรถที่กว้างขึ้นและต่ำลงคงคอนเซปต์ความสปอร์ต
20160623_121615
Ford Focus EcoBoostภายในปรับใหม่เช่นกัน พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่นแบบ 3 ก้านใหม่ มาตรวัดสปอร์ตพร้อมจอแสดงผลอัจฉริยะ คอนโซลหน้าใช้วัสดุอย่างดี นุ่มมือ จอเครื่องยนต์เสียงแบบใหม่ขนาด 8 นิ้วพร้อมความบันเทิงครบครันทั้งระบบ SYNC 3 หน้าจอ Capacitive Touch Screen รวดเร็ว มองง่ายสะดวกมากขึ้น เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ IOS / Android ด้วยแอปพริเคชั่น Apple CarPlay และ Android Auto สั่งการได้เร็วขึ้นไวมากขึ้น
เบาะนั่งทรงสปอร์ตกระชับรับสัดส่วนและให้ความนุ่มสบายด้านคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง เบาะหลังแยกพับ 60:40 และพับแบนราบได้ด้วยการยกเบาะรองนั่งขึ้น เพิ่มพื้นที่ได้เพียบ
Ford Focus EcoBoostระบบเครื่องเสียงพัฒนาใหม่ SYNC 3 จาก Blackberry หน้าจอสัมผัสได้ลื่นไหลมากขึ้น ด้วยระบบ Dual Core 1.7 GHz สัญลักษณ์ต่างๆ บนจอมองง่ายเน้นรูปภาพสื่อสารไม่ต้องอ่านข้อความจนตาลายแบบรุ่นเก่า ฟังค์ชั่นเพียบทั้งเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน รับ-วางสาย, โชว์หน้าจอแบบเดียวกับมือถือ
หน้าจอสามารถแสดงภาพเซ็นเซอร์รอบคัน และภาพกล้องมองหลังได้อย่างครบถ้วนชัดเจน อีกทั้งยังแสดงผลการทำงานสั่งการต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ระบบความปลอดภัยเช่น ถอยจอดเข้าซอง
Ford Focus EcoBoost ในช่วงทดสอบแรกสยามคันทรี คลับ พัทยา – วันเดอร์ ฟาร์ม – พีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ให้อัตราเร่งที่รุนแรงได้ความสปอร์ตเต็มๆ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,498 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงตรง พ่วงเทอร์โบกำลังสูงสุด 180 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 240 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 5,000 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ เปลี่ยนลูกใหม่ใช้ระบบทอร์คคอนเวอร์เตอร์แทนระบบดูอัลคลัตช์ รับรองว่า “ทน ถึก อึด ชัวร์” พร้อมแพดเดิ้ลชิฟ หลังพวงมาลัย เปลี่ยนได้ดั่งใจ อาการนิ่มนวลและมีการหน่วงเวลาในแต่ละเกียร์ไม่มากนัก แต่ช้ากว่าระบบดูอัลคลัตช์พอสมควร
20160623_122440
กำลังเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Ford Focus EcoBoost เทอร์โบมาเร็วไม่รอรอบแรงเกินตัวจริงๆ แม้รถจะคันใหญ่ แต่สามารถเร่งทั้งออกตัว แซง ได้อย่างสบายๆ ตามเท้า แต่มีเพียงระบบการคิกดาว์นหรือเปลี่ยนเกียร์ที่ยังมีจังหวะ “คิด” ในการปรับอัตราทดบ้างเล็กน้อย โดยเฉพาะในจังหวะเปลี่ยนลงมากเป็นเกียร์ต่ำที่ความเร็วสูง จะมีสะอึกเล็กๆ แต่เมื่อเข้าเกียร์ได้จังหวะก็ดึงจนได้อารมณ์ “หลังติดเบาะ” เบาๆ และมีระบบจำลองเสียงเครื่องยนต์สไตล์ดุดันผ่านลำโพงภายในรถ ช่วยเพิ่มความมันเร้าใจขึ้นอีกเยอะ
ช่วงล่างฟอร์ด โฟกัสใหม่ ด้านหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังคอนโทรลเบรด มัลติลิงค์ ให้ความแน่น หนึบ แต่คงความนุ่มนวล ด้วยการปรับความหนืดให้เหมาะสมกับสภาพถนนในประเทศไทยและกลุ่มลูกค้าที่เน้นการใช้ในเมืองเป็นหลัก แต่ก็สนุกมั่นใจเมื่อใช้ความเร็วสูงหรือเข้าโค้ง ทำให้ผู้โดยสารไม่รู้สึกกระด้างเกินไปสำหรับรถหรูสไตล์สปอร์ตในโฟกัส ใหม่
ความสิ้นเปลืองจากการใช้น้ำมัน E85 และการทดสอบในสไตล์ “ซัด” ทุกเกียร์และใช้ความเร็วสูงๆ ตลอดเส้นทาง ทำให้ตัวเลขอัตราเฉลี่ยบนหน้าปัดไม่สวยงาม แต่แลกกับความแรงและขับสนุกจนลืมเรื่องนั้นไปเลย ยิ่งเลื่อนคันเกียร์มาตำแหน่ง “S” รอบระบบเกียร์จะคงเกียร์ต่ำไว้และรอบเครื่องยนต์จะอยู่ในช่วงเพาเวอร์แบนด์ เพื่อรอให้เรียกอัตราเร่งได้ตลอดเวลา และไม่ต้องกลัวพังเพราะมีระบบเปลี่ยนเกียร์ให้กันลากรอบเกินมาพร้อมด้วย
ช่วงที่ 2 สนามพีระอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ขับในรูปแบบเรสซิ่ง โดยการควบคุมจากทีมงานอินสตัคเตอร์ของฟอร์ด เริ่มต้นด้วยการเข้าโค้งซ้ายด้วยความเร็วประมาณ 70-80 กม./ชม. และต่อด้วยโค้งขวา หลังจากนั้นเข้าแนวกรวยยางกั้นในสักษณะสลาลอม
20160623_122319
นอกนี้ฟอร์ดได้จำลองสถานการณ์การจอดรถด้วยระบบช่วยจอดอัจฉริยะในรูปแบบต่างๆ คือ จอดแบบขนาด (Enhanced  Active Park Assist), ระบบช่วยนำรถออกจากช่องจอด (Park Out Assist), จอดถอบเข้าซอง (Perpendicular Park Assist) และจุดทดสอบเบรกอัตโนมัติ (Active City Stop) ที่ความเร็วต่ำ 50 กม./ชม. (จากรุ่นเดิม 30 กม./ชม.) ซึ่งระบบช่วยจอดที่เพิ่มเติมมาใหม่จากรุ่นก่อนหน้าก็คือ ถอยเข้าซองที่นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญและประหยัดเวลาได้เยอะ
ระบบถอยเข้าจอดสั่งงานง่ายเพียงกดปุ่มที่ฐานเกียร์ (รูป P กับพวงมาลัยด้านล่าง) จากนั้นรออ่านคำสั่งบนจอคอนโซลกลาง ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบการจอดได้เองโดยกดบนหน้าจอหรือ กดที่ปุ่มซ่ำๆ เพื่อเลือกรูปแบบ และเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวตามฝั่งที่ต้องการ

ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ ข้อมูลดีๆ ที่นำมาบางส่วนจากเวปไซด์ checkraka ที่อนุญาตให้ทางเวปไซด์เรา ลงภาพและเนื้อหาบางส่วนได้ หากต้องการติดตาม และอ่านฉบับเต็มของ Ford Focus และติดตามได้ที่like ของเวปไซด์ได้เลย >>> รถยนต์ Ford

NO COMMENTS